4 công thức làm sò lụa ngon miệng, đơn giản tại nhà
Những món ăn từ sò lụa luôn được nhiều người ưa thích vì độ thơm ngon và dinh dưỡng. Cùng VIFOODS khám phá 4 cách làm sò lụa ngon miệng, đơn giản qua bài viết dưới đây nhé!
Xem nhanh:
- 1. Sò lụa hấp sả ớt
- Nguyên liệu làm Sò lụa hấp sả ớt
- Cách chế biến Sò lụa hấp sả ớt
- Thành phẩm
- 2. Sò lụa hấp thái
- Nguyên liệu làm Sò lụa hấp thái
- Cách chế biến Sò lụa hấp thái
- Thành phẩm
- 3. Sò lụa xào tỏi
- Nguyên liệu làm Sò lụa xào tỏi
- Cách chế biến Sò lụa xào tỏi
- Thành phẩm
- 4. Sò lụa xào sa tế
- Nguyên liệu làm Sò lụa xào sa tế
- Cách chế biến Sò lụa xào sa tế
- Thành phẩm
Sò lụa không chỉ là loại hải sản ngon ngọt mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Sò lụa có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau. Hôm nay VIFOODS sẽ bật mí cho bạn 4 cách làm sò lụa thơm ngon và dễ thực hiện tại nhà.
1: Sò lụa hấp sả ớt
Chế biến
20 phútChuẩn bị
15 phútDành cho
2 người
Nguyên liệu làm Sò lụa hấp sả ớt
-
Sò lụa 500gr
-
Sả 3 cây
-
Ớt 2 trái
-
Lá quế 20g
-
Ớt xiêm xanh 100g
-
Chanh 2 quả
-
Sữa đặc 60g
-
Lá chanh non 10 nhánh
-
Bột ngọt 1 muỗng cà phê
-
Đường 2 muỗng cà phê
Cách chế biến Sò lụa hấp sả ớt
Bước 1 Hấp sả ớt
Cắt sả làm đôi, đập dập phần gốc, phần ngọn bằm nhuyễn. Đặt nồi lên bếp, thêm 2 muỗng cà phê dầu, đợi dầu nóng thì cho sả vào phi thơm. Sau đó cho vào nồi 100ml nước lọc, ớt xắt nhỏ, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường và khuấy đều.
Hấp sả ớt
Bước 2 Hấp sò lụa
Khi nước trong nồi bắt đầu sôi, bạn cho phần sò vào, đậy nắp để lửa vừa và chờ khoảng 2 phút thì thả một ít lá quế vào nồi, đậy nắp đợi thêm 1 phút thì tắt bếp.
Hấp sò lụa
Bước 3 Làm muối ớt xanh
Cho ớt, lá chanh xắt nhỏ, 15g muối, 50g đường vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó bạn cho 60g sữa đặc và nước cốt chanh vào xay nhuyễn lần nữa.
Làm muối ớt xanh
Thành phẩm
Món ăn được nêm nếm đậm đà, thịt sò dai ngọt kết hợp với hương thơm của sả và một chút ớt cay làm nên một món ăn chất lượng đầu đủ dinh dưỡng
Thành phẩm Sò lụa hấp sả ớt
2: Sò lụa hấp thái
Chế biến
30 phútChuẩn bị
15 phútDành cho
2 người
Nguyên liệu làm Sò lụa hấp thái
-
Sò lụa 1 kg
-
Sả 5 cây
-
Riềng 1 củ
-
Lá chanh non 10 nhánh
-
Rau muống 300g
-
Ớt 10 trái
-
Chanh 2 quả
-
Gia vị lẩu Thái 55g
-
Nước mắm 1 muỗng canh
-
Đường 2 muỗng canh
Cách chế biến Sò lụa hấp thái
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Rau muống bỏ phần lá, phần thân thì rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Sả cắt đôi, phần gốc đập dập, phần ngọn xắt nhuyễn. Củ riềng gọt vỏ, rửa sạch. Băm nhỏ một phần ớt, một phần cắt nhỏ
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Hấp sò lụa kiểu Thái
Cho 50ml dầu ăn vào chảo, tiếp đến cho sả băm nhuyễn, ớt xắt nhỏ và củ riềng vào, dùng đũa đảo đều rồi cho 500ml nước vào.
Thêm sả băm, ớt xắt nhỏ, củ riềng và 500 ml nước vào
Tiếp đến thêm lá chanh, phần sả và ớt còn lại vào đợi sôi. Thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột lẩu thái, 2 muỗng canh đường và khuấy đều.
Vắt nước cốt chanh vào và khuấy đều
Vắt nước cốt chanh và vào nồi. Dùng muỗng đảo đều cho hoà quyện, khi nước sôi lại thì cho sò lụa vào, khi vỏ sò vừa hé tắt bếp.
Thành phẩm
Vị chua cay đặc trưng của nước dùng hấp thái kết hợp thêm vị ngọt thịt của sò tạo nên một món ăn thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng.
Thành phẩm Sò lụa hấp Thái
3: Sò lụa xào tỏi
Ché biến
15 phútChuẩn bị
15 phútDành cho
4 người
Nguyên liệu làm Sò lụa xào tỏi
-
Sò lụa 1kg
-
Tỏi 7 tép
-
Ớt 1 ít
-
Bột ngọt 1 muỗng cà phê
-
Đường 1 muỗng canh
-
Dầu ăn 2 muỗng canh
Cách chế biến Sò lụa xào tỏi
Bước 1 Sơ chế sò lụa
Ngâm sò lụa cùng ớt cắt lát trong nước khoảng 15 - 20 phút rồi rửa sạch lại với nước lần nữa.
Ngâm sò lụa cùng ớt 15-20 phút
Bước 2 Sơ chế tỏi
Tỏi lột vỏ và băm cho đến khi nhuyễn.
Sơ chế tỏi
Bước 3 Xào sò lụa
Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn và phần tỏi băm rồi đảo đều đến khi có mùi tỏi vàng thơm. Sau đó, cho phần sò lụa vào xào trên lửa lớn khoảng 1 phút.
Xào sò lụa cho đến khi sò há miệng
Tiếp đến bạn thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường vào và đảo đều sò đến khi sò há miệng hoàn toàn thì tắt bếp
Thành phẩm
Sò lụa ngọt thịt được xào chung với tỏi thơm lừng kích thích vị giác, đừng quên chấm với muối tiêu chanh khiến món ăn thêm phần ngon miệng. Đây cũng là món ăn dễ làm mà bạn có thể thực hiện để mời bạn bè và gia đình thưởng thức.
Thành phẩm Sò lụa xào tỏi
4 : Sò lụa xào sa tế
Chế biến
30 phútChuẩn bị
20 phútDành cho
2 người
Nguyên liệu làm Sò lụa xào sa tế
-
Sò lụa 1kg
-
Tỏi 2 củ
-
Ớt 6 quả
-
Muối 4 muỗng canh
-
Lá quế 10g
-
Dầu ăn 100ml
-
Ớt sa tế 2 muỗng canh
-
Đường 2 muỗng canh
-
Bột ngọt 1 muỗng canh
Cách chế biến Sò lụa xào sa tế
Bước 1 Sơ chế sò lụa
Ngâm 1kg sò lụa, khoảng 4 muỗng canh muối, 1 ít ớt tươi trong nước từ 20 - 30 phút để sò không còn cát. Sau khi ngâm, bạn rửa sò lại với nước sạch nhiều lần và để ráo.
Sơ chế sò lụa
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Lột vỏ tỏi, sau đó băm nhuyễn. Ớt băm thật nhuyễn. Lá quế sau khi nhặt lá thì rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bước 3 Xào sò lụa
Bắc chảo lên bếp, cho vào phần sò lụa và đảo đều trên lửa vừa đến khi sò há miệng. Sau đó, vớt sò ra rổ cho ráo nước.
Xào sò lụa trên lửa vừa đến khi há miệng
Tiếp đến bạn bắc chảo mới lên bếp, cho 100ml dầu ăn, tỏi ớt băm rồi phi thơm. Sau đó, bạn thêm 2 muỗng canh ớt sa tế, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt và đảo đều.
Làm sa tế sau đó thêm sò vào đảo đều
Kế đến bạn cho phần sò đã ráo nước vào rồi đảo đều để hòa quyện lại với nhau. Cuối cùng, cho lá quế vào, đảo đều thêm 1 lần nữa là hoàn tất.
Thành phẩm
Thịt sò thì ngọt thanh thấm đều nước sốt sa tế cay cay thêm chút vị đặc trưng từ lá quế tạo nên món ăn mà bạn nên làm để chiêu đãi cả nhà
Thành phẩm Sò lụa xào sa tế
Với 4 cách làm sò lụa mà VIFOODS chia sẻ ở phía trên thì còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài chiêu đãi cho cả nhà nào. Đừng quên theo dõi VIFOODS để cập nhật nhiều công thức nấu ăn tuyệt đỉnh nữa nhé!