5 món ăn từ ruột hàu sữa thơm béo giúp bạn khoe tài bếp núc
Ruột hàu sữa là món ăn cực kỳ giàu chất dinh dưỡng. Chúng có thể được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau cực kỳ hấp dẫn. Vậy ruột hàu sữa là gì? Công dụng của chúng như thế nào? Nếu bạn là tín đồ của món hải sản nổi tiếng này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé. Chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn tất tần tật về món hàu hấp dẫn này cùng với 5 món ăn từ ruột hàu sữa thơm béo giúp bạn khoe tài bếp núc.
Ruột hàu sữa có thể chế biến được nhiều món
Ruột hàu sữa là gì? Công dụng của ruột hàu
Ruột hàu sữa là gì?
Ruột hàu sữa là phần thịt hàu đã tách khỏi lớp vỏ cứng bên ngoài. Việc còn lại của chúng ta là làm sạch và chế biến thành những món ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng. Các bạn sẽ không còn gặp khó khăn trong việc tách bóc như đối với những con hàu tươi còn sống. Ruột hàu sữa có vị ngon, ngọt béo ngậy, chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao.
Công dụng của ruột hàu
Ruột hàu có giá trị dinh dưỡng “khủng” trong 100g thịt hàu tươi sống chứa khoảng:
-
Năng lượng (Energy): 65 calo
-
Chất đạm (Protein): 7g
-
Chất béo: 3g
Ngoài ra, hàu sữa còn có các Vitamin D, Thiamine (vitamin B1), Niacin, Vitamin B12, Sắt, Magie, Photpho, Kẽm, Đồng, Mangan, Selen. Có thể nói, hàu chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm, chất béo làm mạnh, vitamin và khoáng chất nhưng lại chứa không nhiều calo. Phù hợp cho nhiều đối tượng.
Ruột hàu sữa có rất nhiều công dụng như tăng cường miễn dịch; hỗ trợ các bệnh tim mặc (hàm lượng Mg và K nhiều giúp giảm huyết áp và thư giãn mạch máu); Tốt cho mắt (với nguồn kẽm và khoáng chất tự nhiên trong hàu đảm bảo các sắc tố của mặt được sản xuất đầy đủ trong võng mạc); cải thiện chức năng não (B12, omega 3, kẽm, sắt); cải thiện hệ thống mạch máu; cải thiện tâm trạng; tốt cho da và tóc,…
Hàu sữa rất giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe
Công thức chế biến ruột hàu sữa ngon nhất
Hàu sữa chiên trứng
Nguyên liệu:
-
200gr ruột hàu sữa
-
Trứng vịt 2 quả(hoặc trứng gà)
-
Hành lá 4 nhánh
-
Dầu ăn 2 muỗng canh
-
Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ tiêu/ hạt nêm/ bột ngọt)
Tiến hành:
-
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và làm nóng ở lửa vừa. Rồi cho vào đầu hành đã cắt nhỏ, phi thơm.
-
Tiếp theo, cho vào phần hàu đã để ráo nước và xào khoảng 3 phút cho săn lại.
-
Sau 3 phút, dàn đều hàu ra khắp chảo, sau đó đổ từ từ hỗn hợp trứng vịt vào, chiên từ 3 - 5 phút cho trứng chín là hoàn tất.
Hàu sữa chiên trứng là món ăn khá quen thuộc trên mâm cơm hàng ngày
Hàu sữa chiên xù
Nguyên liệu
-
Thịt hàu 150 g
-
Bột mì 100 g
-
Trứng gà 2 quả
-
Trứng cút 1 quả
-
Bột chiên xù 100 g
-
Dưa chuột bao tử 10 g
-
Hành tây 1/4 củ
-
Rau mùi băm
-
1 thìa canh Muối
-
1/4 thìa cà phê Tiêu
-
1/4 thìa cà phê
-
Sốt Mayonnaise 4 thìa canh
-
Chanh 1/4 trái
Hàu sữa chiên xù chấm sốt bùi béo hấp dẫn
Tiến hành:
-
Hàu mua về rửa sạch, để ruột hàu sữa ra rổ cho ráo nước. Sau đó, đập trứng gà vào bát, khuấy đều. Chia bột mì và bột chiên xù ra 2 đĩa khác nhau. Lăn từng con hàu qua bột mì, trứng, bột chiên xù.
-
Cho dầu vào chảo, chờ dầu nóng thì cho hàu nhúng bột từ từ vào chảo dầu, chiên cho đến khi vàng đều thì vớt ra chờ ráo bớt dầu.
-
Luộc trứng cút: Luộc trứng khoảng 10 phút sau đó lột sạch vỏ rồi băm nhỏ
-
Làm sốt: Băm nhỏ dưa chuột và hành tây. Thêm vào rau mùi băm nhỏ, 1/4 thìa cà phê muối, tiêu xay. Trộn chung với 4 thìa canh sốt mayonnaise, vắt thêm nước cốt chanh, dùng muỗng trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau.
-
Khi ăn bạn có thể rưới sốt chấm lên hàu chiên xù và thưởng thức, có thể ăn kèm rau sống,
Hàu nướng
Nguyên liệu:
-
Ruột hàu sữa tươi sống 3 kg
-
Mỡ lợn tươi 200g(hoặc 1 hộp bơ lạt)
-
Đậu phộng 300g
-
Hành lá 250g
-
Khuôn nhôm
Tiến hành:
-
Vì bạn mua ruột hàu sữa nên cần có thêm công đoạn sử dụng khuôn nhôm để đựng hàu. Bạn mua những khuôn nhôm nhỏ, mỗi khuôn để khoảng 2 - 3 con hàu.
-
Mỗi khuôn đựng hàu trên đĩa bạn lần lượt rưới mỡ hành vào, sau đó cho đĩa hàu vào lò vi sóng quay 4-5 phút.
-
Hàu chín thì đem ra thêm đậu phộng, tiêu bột lên cho thơm và thưởng thức nhé.
-
Hàu nướng mỡ hành bằng lò vi sóng vừa có vị ngọt của thịt hàu, vừa có vị béo của mỡ hành và đậu phộng rang giòn. Món này thích hợp thưởng thức vào những ngày đông lạnh, rất bổ dưỡng.
Hàu nướng mỡ hành thơm nức mũi
Hàu xào
Nguyên liệu:
-
Ruột hàu sữa 200 gr(loại lớn)
-
Bông cải trắng 150 gr
-
Bông cải xanh 150 gr
-
Cà chua 1 quả
-
Tỏi 6 tép
-
Gừng 1 nhánh
-
Hành tím
-
Hành tây
-
1/2 củ Hành lá
-
10 gr Húng quế
-
10 gr Ớt sừng
-
10 gr Gia vị thông dụng
-
10 gr(nước mắm/hạt nêm/bột ngọt/tiêu)
Tiến hành:
-
Ruột hàu sữa mua về rửa sạch, sau đó cho bóc vỏ tỏi, băm nhỏ, gừng cũng cạo vỏ rồi băm nhỏ.
-
Ớt sừng thái mỏng, củ hành lá thái mỏng, cà chua bổ múi cau, súp lơ thái miếng nhỏ, rửa sạch để ráo nước. Hành tây lột vỏ, thái mỏng, lưu ý khi thái để tránh bị cay mắt.
-
Đun sôi nồi nước, cho súp lơ vào trần qua nước sôi.
-
Cho dầu vào chảo và đun nóng. Sau đó vào chảo 1/2 lượng tỏi hành đập dập và gừng cắt lát, phi cho thơm.
-
Cho phần hàu vào chảo, đảo đều và xào ở lửa lớn sau đó nêm vào 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/4 muỗng cà phê tiêu. Xào nhanh tay đến hàu vừa săn lại thì tắt bếp, cho hàu ra dĩa. Phần nước xào hàu các bạn cho ra một chén riêng.
-
Cho súp lơ, hành tây, phần hành tỏi còn lại cùng cà chua vào xào. Bạn nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm, ¼ thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê mì chính. Đổ chén nước xào hàu vào chảo.
-
Tiếp đến đổ hàu sữa vào chảo, đảo đều khoảng 2 phút là chín. Rắc hành lá, ớt sừng, húng quế lên trên, bày ra đĩa và thưởng thức.
Món ruột hàu sữa xào nóng hổi ăn với cơm trắng
Cháo hàu sữa
Nguyên liệu:
-
Hàu sữa 500 gr
-
Gạo nếp 40 gr
-
Gạo tẻ 80 gr
-
Đậu xanh 40 gr
-
Hành tím cắt lát 10 gr
-
Gừng băm 10 gr
-
Hành lá 30 gr
-
Ngò rí 10 gr
-
Rau răm 20 gr
-
Gia vị 1 ít (đường; muối; hạt nêm; bột ngọt; tiêu)
-
Dầu ăn 1 muỗng canh
Tiến hành:
-
Gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh đãi sạch với nước, lọc bỏ cặn, sau đó cho vào nồi cơm điện hoặc nồi áp suất, thêm vào 700ml nước, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột canh, 1 thìa nước mắm, khuấy đều rồi ninh cháo khoảng 30 phút.
-
Hàu sữa rửa sạch, để ráo nước rồi ướp với hành tím, gừng băm nhỏ, 1 thìa hạt tiêu, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, ½ thìa mì chính. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút.
-
Xào hàu với một muỗng dầu ăn, gừng và hành tím phi thơm. Băm nhỏ hành lá, ngò rí, rau răm.
-
Sau khi cháo đã nấu xong được 30 phút các bạn xả nồi áp suất sau đó cho hàu và củ đầu trắng của hành lá vào, ủ thêm 5 phút là hoàn thành.
-
Múc cháo ra bát, rắc hạt tiêu, ớt bột nếu thích ăn cay, rắc thêm các loại rau thơm, trộn đều rồi thưởng thức.
Cháo hàu sữa bổ dưỡng cho người bị ốm
VIFOODS là công ty hàng đầu Việt Nam, chuyên cung cấp các loại hải sản tươi sống, hải sản đông lạnh chất lượng được khai thác và chế biến tại chính vùng biển Việt Nam. May mắn được thiên nhiên ưu ái ban tặng các điều kiện sinh sống thuận lợi, hải sản Việt Nam mang hương vị thơm ngon đặc trưng và giàu giá trị dinh dưỡng. Chúng tôi đã không ngừng cố gắng để trở thành cầu nối hiệu quả, đưa hải sản Việt đến với mọi nhà.
Trên đây là 5 món ăn từ ruột hàu sữa thơm ngon mà bạn có thể trổ tài nấu nướng cho gia đình. Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có thêm nhiều kiến thức thú vị về món hàu đặc sản này