Ghẹ Lột Làm Món Gì Ngon? Cách Chế Biến
Ghẹ Lột được biết đến là đặc sản vô cùng thơm ngon tại Phú Quốc khiến cho mỗi thực khách đến với "đảo ngọc" đều mê mẩn và đắm chìm trong hương vị của nó. Sản phẩm được biết đến là "hàng hiếm", sản xuất đến đâu là tiêu thụ hết ngay đến đó. Trong bài viết này, hãy cùng VIFOODS khám phá 4 món ăn ngon từ ghẹ lột mà bạn không thể bỏ lỡ nhé
Cách Chọn Mua Ghẹ Lột Ngon
Ngày nay, nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong việc thưởng thức các đặc sản vùng miền từ khắp nơi trên cả nước. Có rất nhiều các đơn vị, nhà cung cấp mang sản phẩm này đến tay người tiêu dùng. Tuy nhiên đi cùng với thực trạng đó là hàng loạt các sản phẩm không đạt chất lượng, không rõ nguồn gốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Chính vì thế, bạn nên biết cách chọn mua ghẹ lột ngon để có thể đem đến những món ăn ngon cho gia đình.
Lựa chọn ghẹ lột từ những nhà cung cấp uy tín, có thâm niên trên thị trường
Không chỉ đối với sản phẩm này, mà khi lựa chọn các loại thực phẩm bạn cũng nên chọn lựa từ những nhà cung cấp uy tín. TUYỆT ĐỐI không vì giá thành mà chọn lựa các sản phẩm từ những đơn vị kém chất lượng. Bởi những sản phẩm dạng này hoàn toàn có thể gây những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn và gia đình
Chúng tôi VIFOODS là Hệ thống Cửa hàng Thực Phẩm - Thuỷ sản xuất nhập khẩu. Là thương hiệu được phát triển bởi Công ty Cổ phần Thực Phẩm XNK Natur Fish. Một đơn vị có thâm niên nhiều năm trong lĩnh vực Sản xuất, Kinh doanh và Phân phối thực phẩm Thủy Hải Sản uy tín trên thị trường trong và ngoài nước.Công ty Cổ phần Thực Phẩm XNK Natur Fish.Với những nỗ lực nghiên cứu và phát triển trong nhiều năm qua, VIFOODS đã và đang thực hiện hóa sứ mệnh là một trong những thương hiệu hàng đầu Việt Nam. Cung cấp các mặt hàng về thủy hải sản phục vụ người tiêu dùng theo phương châm “Mang tinh hoa từ lòng biển đến bàn ăn”.
Bên cạnh đó chúng tôi cũng tự hào là đơn vị tiên phòng mang đến rất nhiều các dòng hải sản Phú Quốc như : Thịt Ghẹ Phú Quốc chất lượng xuất khẩu đến với người tiêu dùng Việt
Tham khảo ý kiến đánh giá từ những người đi trước
Ngày nay nếu để ý quan sát, bạn rất dễ dàng bắt gặp những thông tin đánh giá - review trên sản phẩm tại phần bình luận. Đặc biệt phần thông tin này rất được chú trọng trên các sàn thương mại điện tử như: Shopee, Lazada, Tiki.
Thông qua phần đánh giá này, người mua sau dễ dàng nhận biết được ý kiến khách quan từ những người đi trước. Qua đó lựa chọn được các sản phẩm phù hợp.
Đọc kỹ các thông tin trên bao bì sản phẩm
Đây cũng là một phần nội dung đặc biệt quan trọng với mỗi khách hàng trước khi lựa chọn. Tại phần thông tin này, trước hết bạn nên quan sát thật kỹ ngày sản xuất sản phẩm. Qua đó lựa chọn được các sản phẩm mới sản xuất. Thông thường với những loại hải sản cấp đông, nếu được áp dụng đúng quy trình có thể bảo quản được trong 12 tháng mà chất lượng mà mùi vị vẫn được giữ nguyên.
Bên cạnh đó trên các bao bì sản phẩm, các đơn vị hay nhà cung cấp thông thường sẽ có mục hướng dẫn sử dụng. Bạn cũng nên đọc kỹ để biết cách chế biến đúng cách và chính xác nhé
Quan sát thật kỹ túi ghẹ lột trước khi lựa chọn mua sắm
Nếu là một thực khách sành ăn và có nhiều trải nghiệm. Hẳn bạn sẽ biết rằng các loại hải sản Phú Quốc luôn được coi là dòng hải sản ngon nhất ở nước ta. Chính vì thế phần lớn các sản vật tại đây đều mang hương vị thơm ngon và giá trị kinh tế cao. Ghẹ lột được sản xuất tại Phú Quốc với đặc trưng phần mai có màu rêu xanh, khá mềm. Thịt của chúng căng, không quá bị ọp nước. Phần bụng có màu trắng có các vân màu đen song song. Bên cạnh đó phần chân của chúng có màu đỏ au, một đặc trưng rất riêng của các loại hải sản tại địa phương này.
Hãy là những "quý khách hàng thông thái" và đừng lựa chọn những chú ghẹ kém chất lượng có màu trắng đục hay phần thân ghẹ bị trầy xước. Bởi rất có thể đây là những sản phẩm không đảm bảo.
Cách Chế Biến Ghẹ Lột Đúng Cách
Chắc hẳn khi ăn các loại ghẹ, điều bạn không hài lòng nhắc ắt hẳn phải là việc phải bóc lớp vỏ, lớp mang tại các bộ phận của chúng. Sau quá trình đó, chúng ta mới có thể sử dụng được miếng ghẹ thơm ngon đậm vị.Thật tuyệt vời khi thưởng thức đặc sản ghẹ lột Phú Quốc chính là bạn có thể ăn luôn và ăn nguyên được toàn bộ mà chẳng phải bóc bất cứ phần ghẹ nào.
Ghẹ Lột sau khi mua về, nếu không sử dụng ngay bạn hãy cho vào bảo quản ở ngăn đá của tủ lạnh. Trước khi thưởng thức, bạn hãy cho chúng ra rã đông trong khoảng 30 phút, sau đó lột túi sản phẩm.
Tiếp theo đó bạn rửa qua một chút với nước sạch để loại bỏ lớp nước bên ngoài thân ghẹ ( Lưu ý thân ghẹ lột rất mềm bởi vậy bạn hãy thật nhẹ tay nhé )
Làm đến đây là bạn đã hoàn thành xong bước sơ chế ghẹ lột rồi đấy. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không cùng VIFOODS vào bếp ngay với 4 món ăn từ ghẹ lột ngon tuyệt nào
Tham khảo thêm bài viết : Ghẹ Lột Phú Quốc Và Những Câu Chuyện Mà Bạn Chưa Biết
Ghẹ Lột tẩm bột chiên giòn
Khi nhắc đến món ghẹ tẩm bột chiên giòn, thông thường chúng ta sẽ nghĩ ngay đến con ghẹ sữa phải không nào? Bởi kích thước của loài động vật này khá nhỏ, khi tẩm bột chiên giòn sẽ rất vừa miếng. Bên cạnh đó vỏ của chúng không quá cứng nên có thể ăn luôn cũng rất ngon. Tuy nhiên bạn đã bao giờ thưởng thức món ghẹ lột tẩm bột chiên giòn tuyệt hảo chưa nào? Cùng chúng tôi khám phá ngay nhé
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Ghẹ lột 500gram ( Khoảng 6 con )
- Bột Mỳ 200 gram
- Bột chiên xù 100gram
- 2 lòng đỏ trứng
- 1 thìa Bột tỏi, 1 thìa bột ớt
- Các lọai gia vị : hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn
Cách chế biến món ăn:
- Ghẹ sau khi mua về, trước khi chế biến chừng 30 phút bạn nên cho ra ngoài ra đông tại nhiệt độ phòng sau đó ướp với một chút hạt nêm để ghẹ được đậm đà hơn
- Phần bột mỳ bạn trộn với bột tỏi và bột ớt ( nếu gia đình bạn không thể ăn cay thì bỏ bột ớt đi cũng được )
- Đập trứng lấy 2 lòng đỏ sau đó đánh đều lên và cho ra một cái tô
- Bắc chảo dầu lớn và để dầu thật sôi sau đó nhúng ghẹ qua phần bột mỳ đã chuẩn bị, sau đó nhúng vào lòng đỏ trứng, tiếp đến nhúng vào lớp bột chiên xù. Việc làm này giúp miếng ghẹ của bạn trông sẽ to và ngon mắt hơn đó
- Sau khi cho ghẹ vào chảo dầu, đun vừa lửa để ghẹ chín cả bên trong. Thông thường bạn sẽ chiên trong khoảng 10 phút/con là xong
Món ghẹ lột tẩm bột chiên giòn khi xong sẽ có hương vị béo ngậy, khi ăn cảm nhận được vị ngọt của ghẹ đã qua tẩm ướp. Điều tuyệt vời hơn nữa là bạn có thể ăn được toàn bộ mà không phải bỏ xót phần nào cả. Thịt ghẹ mềm thơm mùi chiên rán sẽ là lựa chọn không thể bỏ lỡ cho các bạn trẻ trong gia đình vào dịp cuối tuần.
Ghẹ Lột Chiên Bơ Tỏi
Khi nhắc đến các món ăn đặc sắc từ ghẹ lột. Chắc hẳn đây sẽ là một món ăn mà bạn không thể bỏ lỡ. Vị thơm từ bơ kết hợp với mắm tỏi sẽ đem đến một hương vị mà gia đình bạn sẽ phải suýt xoa đó. Cùng vào bếp ngay thôi nào
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 kg ghẹ lột
- 300 gram bột mỳ
- Bơ lạt
- 2 củ tỏi
- 2 quả ớt ( tùy khẩu vị gia đình )
- Nước mắm loại ngon
- Các loại gia vị : dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt
Chế biến món ăn :
- Để bắt đầu món ăn, trước hết bạn nên nhúng qua ghẹ với một lớp bột áo ( bột mỳ ) sau đó chiên sơ trong khoảng 5 phút với lửa vừa. Trước khi chiên ghẹ có thể ướp qua với một chút hạt nêm để thịt ghẹ trở nên đậm đà
- Tiếp theo đó, bạn bắc một chảo dầu lên và phi thơm phần bơ tỏi và ớt
- Sau khi bơ chảy và bắt đầu dậy mùi, bạn cho phần ghẹ chiên vào đảo đều
- Tại bước này, bạn nêm nếm thêm các loại gia vị: mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt sao cho vừa ăn
- Đảo với lửa nhỏ để phần sốt bơ tỏi ngấm vào ghẹ. Lưu ý bạn nên đảo thật nhẹ tay để tránh tình trạng lớp bột áo bị bung nhé! Vậy là món ăn của bạn đến đây là hoàn thành rồi này
Ghẹ Lột Rang Me
Cùng tham khảo công thức món ăn chi tiết dưới clip này nhé
Ghẹ Lột Sốt Trứng Muối
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Ghẹ lột 500gram ( Khoảng 6 con )
- Lòng đỏ trứng muối: 4 quả
- Lòng trắng trứng gà
- Muối, tiêu,
- Tỏi bột
- Bột bắp, hay bột chiên giòn/bread crumb
- Dầu ăn
Cách làm và chế biến món ăn
- Ướp ghẹ lột với một thìa muối, hạt tiêu và ít tỏi bột, ướp khoảng 15 đến 20 phút cho ngấm gia vị.
- Đem nhúng qua lòng đỏ trứng, xong lăn qua bột chiên giòn
- Tiếp theo cho vào chảo rán ngập dầu, rán đến khi bề mặt vàng ươm là được.
- Tiếp theo, cho ra chảo khác, cho lòng đỏ trứng muối tán nhỏ vào xốc đều lên
- Khoảng 5 phút sau cho ra đĩa, trang trí chút rau xanh cho đẹp mắt.
- Món này thưởng thức khi còn nóng rất ngon.