Gợi ý 3 cách làm món ngon từ má đùi gà, mềm thơm ngậy béo khiến cả nhà ‘đánh bay’ nồi cơm

Má đùi gà chứa nhiều cơ gân, có chứa hàm lượng protein và collagen nhiều hơn các bộ phận khác của con gà. Vì vậy, những món ngon từ má đùi gà không chỉ hấp dẫn mà còn rất giàu dinh dưỡng.

Má đùi gà chiên mắm

Nguyên liệu:

  • 1 kg má đùi tươi ngon
  • Nước mắm
  • Tương ớt
  • Đường
  • Bột ngọt, hạt nêm
  • Tiêu, tỏi băm, ớt

Gợi ý 3 cách làm món ngon từ má đùi gà, mềm thơm ngậy béo khiến cả nhà ‘đánh bay’ nồi cơm

Má đùi gà chiên mắm

Cách chế biến má đùi gà chiên nước mắm:

Bước 1: Làm sạch gà

Má đùi gà mua về rửa sạch rồi ngâm với muối hạt từ 3-5 phút để khử đi mùi hôi và chất bẩn trên má đùi, ngoài ra bạn cũng có thể massage má đùi với giấm ăn cũng giảm đi mùi hôi đáng kể.

Bước 2: Chiên gà

Sau khi để má đùi ráo sạch nước thì bắt chảo lên chiên nhé, nhớ cho dầu ngập hết phần đùi thì chiên sẽ giòn đều và ngon hơn, nên để lửa nhỏ cho má đùi chín từ từ đến khi vàng hết 2 mặt thì tắt bếp.

Bước 3: Làm nước sốt

Tiếp đến là làm nước sốt nước mắm thơm lừng : Cho 1 chút dầu vào trong chảo, băm nhuyễn tỏi ớt rồi phi thơm lên , sau đó cho khoảng 5 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, ½ muỗng bột nêm , ½ bột ngọt và 1 chút tiêu, 1 muỗng canh tương ớt cho màu đẹp thêm

Nấu hết các hỗn hợp lại với nhau cho đến khi sệt lại màu trong đẹp mắt, cho má đùi vào chiên qua chiên lại và phũ đều phần nước sốt mắm, nhớ rưới lên hết các góc của má đùi như vậy sẽ ngấm đều và thơm ngon hơn, sau đó tắt bếp vậy là đã hoàn thành món má đùi chiên nước mắm cực dễ này rồi.

Má đùi gà rim tiêu

Nguyên liệu:

  • 500 gram má đùi gà
  • 2 muỗng canh đường
  • 1,5 muỗng canh hạt nêm
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh tương ớt
  • 2 muỗng canh nước
  • 3 tép tỏi
  • 3 củ hành tím
  • 1 miếng chanh (không có cũng được)
  • 1,5 muỗng canh tiêu xoay(có thể thêm hoặc ít đi tuỳ bạn)
  • 1 ít gừng và rượu trắng

Gợi ý 3 cách làm món ngon từ má đùi gà, mềm thơm ngậy béo khiến cả nhà ‘đánh bay’ nồi cơm

Má đùi gà rim tiêu

Cách làm:

Gừng gọt vỏ cắt lát dùng để rửa gà với rượu trắng sẽ giúp và gạch và hết tanh. Sau đó rửa lại với nước và vớt ra để ráo.

Hành tím và tỏi lột vỏ băm nhuyễn.

Dùng tăm hoặc nỉa đâm vào thịt gà (không đâm da) để khi ướp gia vị được thấm vào thịt.Cho gà vào tô lớn cho nữa muỗng hạt nêm và nữa muỗng tiêu vào ướp. Trộn đều ướp trong 15p.

Cho đường, nước mắm, dầu hào, tương ớt, tiêu vào chén nước. Khuấy đều lên cho hỗn hợp hoà quyện với nhau.

Cho dầu vào nồi ngập dầu đợi dầu nóng cho gà vào chiên với lửa vừa. Gà vàng đều gắp ra để vào giấy thắm dầu. Lấy 1 muỗng canh dầu vừa chiên gà cho vào chảo bắc lên bếp. Cho hành tím và tỏi băm vào phi cho thơm. Sau đó cho chén nước sốt vào vắt thêm 1 tí chanh. Nước sốt sôi cho gà đã chiên vào lật mặt đều áo sốt trong 2p.

Cho gà rim ra dĩa trang trí thêm 1 ít rau và dùng thôi. Nước sốt rim còn dư lại có thể dùng chấm rau dưa leo cũng rất ngon.

Má đùi gà nướng cay

Nguyên liệu:

  • Thịt gà má đùi: 1 kilôgram (tuỳ khẩu phần)
  • Lá oregano xay: 1/2 muỗng cà phê
  • Gia vị: 2.5 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột hành, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1.5 muỗng cà phê ớt bột.

Gợi ý 3 cách làm món ngon từ má đùi gà, mềm thơm ngậy béo khiến cả nhà ‘đánh bay’ nồi cơm

Các bước làm gà má đùi gà nướng cay ngon lạ vị:

Bật sẵn làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 375 độ F.

Gà má đùi gà rửa sạch, để ráo, trộn đều với muối, ớt bột, bột hành, bột tỏi, lá oregano xay rồi chà xát lên da gà.

Lót giấy bạc lên khay nướng, để rây nướng cách phần giấy bạc khoảng 1-2 cm, xếp gà lên rây nướng tầm 20 phút,

Sau đó, chỉnh lò xuống 400 độ F, trở mặt gà và nướng thêm 30 phút nữa là hoàn thành.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)Ảnh: Sưu tầm