Sam biển - Đặc sản Hạ Long Quảng Ninh “ăn là ghiền”
Sam biển là loại hải sản có thể chế biến thành nhiều món ăn siêu ngon, cực dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Không cần phải đi đâu xa, ngay tại nhà bạn cũng có thể chế biến được nhiều món ăn ngon từ sam biển.
Hướng dẫn chế biến sam biển cực đơn giản (Ảnh: Sưu tầm)
Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 như hiện nay, để có thể tới được Hạ Long thưởng thức món sam biển là điều không dễ dàng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự mình chế biến các món ăn ngon từ loại hải sản này cho cả gia đình ngay tại nhà. Cùng mình khám phá cách chế biến món ăn nổi tiếng này trong bài viết sau đây nhé!
1. Sam biển - Hải sản nổi tiếng ở vùng biển Hạ Long, Quảng Ninh
Sam biển là loài vật sống ở các vùng ven biển Việt Nam, nơi có thủy triều cao. Hình dáng sam biển gồm có 6 chân và 4 mắt. Thông thường, chúng sẽ sống thành một cặp trong suốt vòng đời của mình, vậy nên ngày xưa ông bà ta mới có câu “dính như sam” là vậy. Một cặp sam biển sẽ có rất nhiều trứng từ tháng 4 đến tháng 8 hằng năm. Sau đó, sam cái sẽ tự động bò đi nơi khác.
Sam thường đi theo cặp và sống ở những vùng ven biển có thủy triều cao (Ảnh: Sưu tầm)
Vào một thời điểm nhất định trong năm, sam cái sẽ có rất nhiều trứng. Nhiều cư dân đã tận dụng thời gian này để đánh bắt sam và thu trứng. Thông thường, một con sam cái sẽ có trọng lượng từ 1.5 - 3.5kg. Và có một điều ngạc nhiên là sam đực sẽ có trọng lượng nhỏ hơn, chỉ khoảng 1 - 2kg mà thôi.
Sam biển được biết tới là một món đặc sản Quảng Ninh rất đặc biệt, chỉ cần ăn một lần là nhớ cả đời. Một chuyến du lịch Quảng Ninh trọn vẹn nhất định phải thưởng thức các món ăn từ sam biển. Món ăn đặc sản nổi tiếng này sẽ khiến bạn không thể nào quên.
2. Cách chế biến sam biển đảm bảo an toàn, sạch sẽ
Từ thời điểm được đánh bắt lên bờ, sau khoảng 3 ngày, sam biển sẽ chết. Vậy nên sam biển cần phải được chế biến ngay. Nhiều du khách đến du lịch Quảng Ninh đã lỡ hẹn với món ăn cực kỳ quý hiếm này.
Khâu sơ chế sam biển đòi hỏi phải trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ (Ảnh: Sưu tầm)
Để có thể chế biến sam biển an toàn, sạch sẽ phải trải qua rất nhiều công đoạn. Theo nhiều người dân bản địa ở Hạ Long, Quảng Ninh cho biết, sam biển thường sẽ ăn sứa, vì vậy phần gan và ruột của chúng cực độc, sẽ gây nguy hiểm khi ăn. Bởi vậy, bạn phải biết cách chọn sam và sơ chế thật cẩn thận. Sam biển sạch thì chỉ lấy riêng phần bụng và trứng, tuyệt đối cẩn thận không để ruột và gan bị vỡ.
Sau khi sơ chế sạch, sam sẽ được chế biến thành nhiều món ăn ngon như: sụn sam nướng, sam rán, sam xào miến, sam xào xả ớt,... Trong quá trình nấu phải kết hợp hài hòa các gia vị với nhau để món sam được trọn vị nhất.